Bổ sung sữa bột hợp lý cho con theo từng giai đoạn trong năm đầu tiên

Đăng bởi Sạch và Ngon vào lúc 18/12/2017
Bổ sung sữa bột hợp lý cho con theo từng giai đoạn trong năm đầu tiên

Sau khi sinh con rất nhiều bà mẹ gặp phải tình trạng thiếu sữa, mất sữa khiến lượng sữa giảm dần không đủ để cung cấp cho nhu cầu của bé. Lúc này, sữa bột là một giải pháp thay thế. Vậy làm thế nào để chúng ta bổ sung sữa bột một cách hợp lý theo từng giai đoạn phát triển của trẻ.

Là mẹ ai cũng muốn dành những điều tốt đẹp nhất cho đứa con bé bỏng của mình. Những năm tháng đầu đời , bé rất cần được cung cấp đủ dinh dưỡng để phát triển toàn diện nhất. Vì vậy ngoài sữa mẹ thì các bé cũng cần được bổ sung thêm sữa ngoài, nên các mẹ cần nắm vững các kiến thức và tính toán lượng sữa cần cung cấp cho bé nhà mình.


 

 

Đối với trẻ mới sinh:

Sữa mẹ và sữa bột là nguồn thức ăn chính của trẻ trong thời kỳ vừa được sinh ra. Mỗi loại sữa lại có những công dụng khác nhau, đối với sữa mẹ thì là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ, tăng khả năng miễn dịch cho trẻ, tăng sức đề kháng, giúp bé thích nghi với môi trường mới, hệ tiêu hóa bé tốt hơn, chống lại các vi khuẩn trong môi trường mới. Trong khi đó, sữa bột có vai trò trong việc bổ sung cho sữa mẹ, bởi vì sữa mẹ không phải lúc nào cũng đủ cho con bú, hoặc có những bà mẹ sinh con xong nhưng lại không có sữa. Vì mới sinh nên kích thước dạ dày của bé còn nhỏ theo bác sỹ khuyên chỉ nên cho bé uống khoảng 30ml/lần, để bé thích nghi dần sau đó cho uống 60ml/lần, sau đó có thể cho bé uống thêm sữa mẹ.

 

Khi bé ở độ tuổi  từ 1-2 tháng tuổi:

Trong giai đoạn này, lượng sữa bột được tăng lên, bởi dạ dày của bé cũng đã phát triển  và lớn hơn, lời khuyên là các mẹ có thể cho bé uống từ 90 – 120ml/lần, chia thành 4-5 lần/ngày.

Tránh việc đánh thức bé dậy ban đêm để uống sữa vì làm tỉnh giấc ngủ của bé, dẫn đến việc quấy đêm. Với các trẻ khác nhau thì mức độ háu ăn là khác nên tùy theo từng bé mà cho ăn, tránh việc nhìn bé khác mà áp đặt cho bé yêu của mình.

 

Khi bé ở độ tuổi từ 2-6 tháng tuổi:

Lượng sữa cần thiết trong thời gian này là khoảng từ 120 – 180 ml, chia thành 5 lần/ngày, mỗi lần cách nhau 4 tiếng đồng hồ

Cuối tháng thứ 5 đầu tháng thứ 6, mẹ có thể cho bé tập ăn dặm dần.

 

Khi bé ở độ tuổi từ 6 -12 tháng tuổi:

Trong giai đoạn từ 6-12 tháng tuổi,  ngoài việc cung cấp sữa bột cho bé, các mẹ cũng cần bổ sung thức ăn giàu các chất dinh dưỡng bổ sung vào cháo cho trẻ như  tôm, thịt bò, các loại rau, củ quả. Theo các chuyên gia khuyên rằng, ở giai đoạn này lượng sữa bột cung cấp tốt nhất cho bé là khoảng 540ml-960ml/ngày và được chia đều cho 3 bữa.

 

Dưới đây là những thông tin cho các mẹ, giúp các mẹ cho bé ăn đủ no và không khiến bé sợ mỗi khi ăn.

 

Những biểu hiện cho thấy bé vẫn còn đói?

Mặc dù chưa biết nói nhưng các bé có những biểu hiện bằng hành động và cử chỉ sẽ cho chúng ta biết là bé vẫn còn đói sữa, khi cho các bé bú mà khi bạn đưa đầu bình sữa ra khỏi miệng bé mà bé khóc chíu chí, lập tức đưa tay vào miệng, mút chụt chịt,…đó là biểu hiện bé vẫn muốn uống sữa nữa, hay là lượng sữa đó chưa đủ no cho bé, bạn cần phải đi pha thêm, pha với lượng vừa phải thôi tránh để thừa bé không dùng hết.

 

Các biểu hiện cho thấy bé đã uống quá nhiều và no quá

Các bà mẹ thường có suy nghĩ thừa còn hơn thiếu, thường ép con uống sữa quá mức làm cho trẻ có thể nôn, chớ, hay là không còn bụng để ăn những thứ  khác. Tại sao các mẹ lại nghĩ vậy? Đơn giản vì các mẹ nghĩ rằng uống nhiều thì giúp bé phát triển nhanh và thông minh hơn. Vậy lời khuyên cho các mẹ là không nên cho con uống quá nhiều, bé sẽ nôn, chớ ra hết coi như  công công, mà còn làm tội bé và căng thẳng cho cả mẹ và bé mỗi khi uống sữa, sữa sẽ đi ra mà không vào được cơ thể bé chút nào.

 

 

Khi nào thì bé đã đủ sữa?

-Khi các bé đủ sữa thì biểu hiện như là bé không còn quấy, mà thường bé xong là ngủ ngoan luôn.

-Khi uống đủ thì việc đi tiểu của bé cũng có mức nhất định, theo như  khoa học chứng minh nếu bạn phải thay 5-6 tã giấy/ngày và 6-8 tã vải/ngày thì đó chính là biểu hiện của bé đủ sữa.

-Phát triển đều và cân nặng tăng đều mỗi tháng.

Tuy nhiên, cái gì cũng không phải là tuyệt đối, các mẹ cần phải căn cứ  vào độ tuổi của bé và tình trạng sức khỏe của con mình để đưa ra chế độ uống sữa phù hợp.

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
0977848848